Cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả không phải ai cũng biết

cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả

Trong dân gian có rất nhiều cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả cao, giúp bạn có thể tạm thời đối phó với loài côn trùng nguy hại này để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của gia đình.

Lý do phải diệt muỗi

cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả
cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả

Do điều kiện thời tiết, khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa mà Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với vấn nạn côn trùng phá hoại khá nghiêm trọng. Trong đó, muỗi là loài phổ biến nhất với số lượng đông đảo, độ phủ sóng rộng rãi ở khắp các vùng trên cả nước.

Hàng năm, ngành Y tế lại phải đau đầu ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm liên quan tới muỗi như sốt rét, viêm não Nhật Bản, virus Zika, sốt xuất huyết… Những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong không phải hiếm gặp. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn khá chủ quan trước nguy cơ mà loài muỗi có thể gây ra đằng sau vết đốt ngứa ngáy, sưng tấy trên da tưởng như khá nhẹ nhàng, đơn giản đó.

Thực tế cho thấy, diệt muỗi là một nghiệm vụ quan trọng đòi hỏi các cấp, các ngành chức năng và toàn thể xã hội phải quan tâm. Ngoài các đợt phun thuốc xịt muỗi y tế định kỳ nhằm ngăn chặn dịch bệnh thì mỗi gia đình cũng phải chú trọng hơn tới công tác phòng chống muỗi thường xuyên. Theo đó, cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa, phát quang vườn tược, vứt rác đúng quy định, loại bỏ các vũng nước tồn đọng, đậy nắp bể, bình, dụng cụ chứa nước để triệt tiêu môi trường sinh sản, phát triển của muỗi, đồng thời kết hợp các biện pháp xua đuổi, bẫy diệt muỗi dân gian an toàn và hiệu quả.

Cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả

Không chỉ có vợt điện hay thuốc diệt muỗi thảo mộc, hóa chất diệt muỗi bán sẵn trên thị trường mà còn rất nhiều cách có thể giúp bạn đối phó hiệu quả với loài côn trùng này, chẳng hạn như một số cách làm bẫy bắt muỗi cực kỳ đơn giản dưới đây.

– Cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả bằng chậu nước xà phòng:

Bước vài thời kỳ đẻ trứng, muỗi sẽ tìm đến những nơi có nước đọng, bạn có thể lợi dụng tập tính này để làm bẫy tiêu diệt chúng. Theo đó, chỉ cần để một chậu nước xà phòng ra ngoài ban công, khu vực muỗi hay xuất hiện dể dụ, nước xà phòng sẽ tiêu diệt trứng muỗi, ngăn chặn chúng gia tăng số lượng hiệu quả. Trong khi đó, những con muỗi trưởng thành sẽ nhanh chóng chết đi mà không có thế hệ tiếp nối, nhà bạn sẽ dần dần sạch bóng loài côn trùng đáng ghét này.

cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả
cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả

– Cách bẫy muỗi đơn giản nhưng hiệu quả bằng chai nhựa:

Chỉ với một chiếc chai nhựa bán phế liệu chẳng đáng giá bao nhiêu, bạn có thể chế tạo thành công cụ diệt muỗi lợi hại, giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình. Theo đó, hãy dùng kéo cắt đôi chai nhựa to (khoảng 2lit) theo tỉ lệ đoạn trên bằng ½ đoạn dưới. Đỏ 200ml nước, 50g đường nâu, 1g men nở (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh) vào trong lắc đều cho tan ra. Úp ngược phần trên của chai nhựa xuống phần dưới, tạo thành 1 cái phễu. Tiếp đến, quấn giấy/băng dính đen xung quanh chai và đặt vào góc nhà.

Những con muỗi sẽ bị thu hút bởi hỗn hợp trong chai, nhưng một khi đã rơi vào bên trong thì không có cách nào thoát ra ngoài nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng chai nước đường hoặc bia cũng có hiệu quả tương tự.

Tất nhiên, với những cách bắt muỗi đơn giản nhưng hiệu quả trên đây, bạn sẽ phải đầu tư một chút công sức và cần kiên nhẫn chờ đợi. Nếu muốn diệt loài côn trùng này số lượng nhiều, nhanh chóng thì thuốc diệt muỗi vẫn sẽ là sự lựa chọn tối ưu./.

Tìm hiểu thêm : Cách làm bẫy chuột không cần mồi cực đơn giản

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *