Cách diệt mối dân gian đơn giản mà hiệu quả cao

Cách diệt mối dân gian đơn giản

Mối là loài côn trùng có số lượng đông đảo và gây nên nhiều thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho con người. Bên cạnh các loại thuốc hóa chất diệt côn trùng thì các cách diệt mối dân gian đơn giản cũng thường xuyên được sử dụng nhờ ưu điểm an toàn với sức khỏe và tiết kiệm chi phí.

Vì sao phải diệt mối?

Cách diệt mối dân gian đơn giản
Cách diệt mối dân gian đơn giản

Kích thước nhỏ bé, lại không cắn, đốt để hút máu như một số loại côn trùng khác khiến nhiều người không lường hết được mối nguy hại tiềm tàng từ loài mối. Chúng không chỉ bay lượn quanh khu vực con người sinh sống, gây cảm giác khó chịu, mất vệ sinh, mà còn tấn công tất cả các món đồ làm từ thành phần cenlulo như sách vở, giầy tờ tài liệu, đồ nội thất gỗ… gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Đặc biệt, mối là loài côn trùng rất nguy hiểm đối với các công trình xây dựng. Việc đào tổ dưới mặt đất nền, ăn vào trong tường hay tấn công các vật liệu xây dựng kết cấu gỗ… khiến tuổi thọ của công trình giảm đi, gây mất thẩm mỹ, thậm chí tăng nguy cơ sụt lún, xuống cấp, đe dọa tới sự an toàn của người sinh sống, làm việc bên trong các công trình đó.

Đáng lo ngại hơn cả là mối không sống đơn lẻ mà tập trung thành từng đàn lớn với số lượng hàng triệu cá thể, nên sức tàn phá cũng theo đó được nhân lên gấp nhiều lần. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, thiệt hại mà mối gây ra cho con người lên tới hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm. Chính vì thế mà việc diệt mối được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với toàn xã hội.

Xem thêm: Bả diệt mối Xterm

Những cách diệt mối dân gian đơn giản nhất

Thay vì mua thuốc diệt mối tận gốc, rất nhiều người lựa chọn tìm đến các biện pháp phòng chống mối dân gian bằng nguyên liệu tự nhiên hay thủ công nhằm tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, do lo ngại ảnh hưởng của thành phần hóa chất trong thuốc diệt côn trùng.

Theo đó, bạn có thể tham khảo một số cách diệt mối đơn giản theo kinh nghiệm dân gian như:

– Dùng dầu hỏa:

Cách diệt mối dân gian đơn giản
Cách diệt mối dân gian đơn giản

Đây là phương pháp thường dùng cho mối xông gỗ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần nhúng miếng vải sạch vào dầu hỏa rồi miết lên bề mặt đồ vật bị mối xông, dùng màng nilong bọc kín lại để tránh bay hơi. Dầu hỏa sẽ khiến mối bị chết ngạt. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng dầu luyn hoặc cồn 90 độ cũng có tác dụng tương tự.

– Tấn công tổ mối:

Giải pháp đơn giản nhất để diệt mối tận gốc là tấn công trực tiếp vào “đại bản doanh” của chúng, loại bỏ mối chúa (là con mối làm nhiệm vụ sinh sản, không bao giờ ra khỏi tổ, chỉ chờ mối thợ mang thức ăn về và được mối lính bảo vệ). Theo đó, người dân thường đào xung quanh tổ mối, dùng lửa đốt hoặc đổ nước ngập úng cho mối tự chết ngộp.

– Dùng Borax (hàn the):

Đối với mối thì đây chính là loại độc dược có khả năng ngăn chúng tiêu hóa thức ăn, dẫn tới tình trạng chết đói một cách từ từ. Tuy nhiên, bạn không thể dùng trực tiếp mà phải trộn lẫn với đường, bột ngũ cốc… để thu hút mối thợ tới, mang thức ăn về làm lây lan cho các tổ. Đây cũng là cơ chế diệt mối tận gốc tương tự như các loại thuốc diệt côn trùng sinh học bán sẵn trên thị trường. Hãy rắc hỗn hợp tự chế này ở khu vực mối thường xuất hiện khoảng 1-2 lần/tuần cho tới khi không còn hiện tượng mối phá hoại nữa.

Hy vọng, các cách diệt mối dân gian đơn giản kể trên sẽ giúp bạn sớm lấy lại sự bình yên cho gia đình mà không cần quá lo lắng về vến đề chi phí. Tuy nhiên, nếu mật độ mối quá dày thì nên liên hệ với công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý tốt nhất trước khi thiệt hại nghiêm trọng hơn nhé!

Tìm hiểu thêm: Thuốc diệt trừ mối Agenda 25EC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *