Cách diệt muỗi hành hiệu quả không khó như bạn tưởng

Cách diệt muỗi hành hiệu quả

Cách diệt muỗi hành hiệu quả nhằm bảo vệ cây lúa, đảm bảo năng suất cho bà con nông dân thực ra không khó như nhiều người vẫn lầm tưởng. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về muỗi hành

Cách diệt muỗi hành hiệu quả
Cách diệt muỗi hành hiệu quả

Muỗi hành (hay còn gọi là sâu năn) xuất hiện phổ biến ở những quốc gia trồng lúa nước như Việt Nam. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, mỗi năm muỗi hành có thể gây thất thoát, giảm năng suất thu hoạch lúa từ 30-40%, là mối đe dọa to lớn đối với nhà nông.

Muỗi hành trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 3-5mm, bụng màu hồng nhạt, đẻ trứng nhỏ màu trắng, sau đó chuyển màu vàng khi sắp nở. Ấu trùng muỗi hành có mình dẹt, màu trắng sữa tương tự như con dòi, dài 4-5mm. Muỗi hành hoạt động về đêm, khả năng bay yếu, trứng đẻ riêng lẻ hoặc từng nhóm 3-4 cái nằm dưới mặt lá gần gốc lúa. Chúng phát triển mạnh trong điều kiến độ ẩm cao.

Muỗi hành phá hoại cây lúa từ giai đoạn mạ đến giai đoạn cuối đẻ nhánh, có biểu hiện khá giống sâu đục thân nên nhiều người nhầm lẫn. Thực tế, với sâu đục thân đọt lúa cuốn tròn lúc đầu có màu xanh rồi dần héo khô, đứt ra ngay khi nắm kéo lên, trong khi với muỗi hành thì ống tròn màu xanh lá cây nhạt hình thành từ bẹ lá bị biến dạng, phiến lá chỉ là một mảnh nhỏ ở đầu ống, không đứ khi bị nắm kéo lên cũng không héo khô đi mà chỉ khiến cây lúa không thể trổ bông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế nếu không được xử lý kịp thời.

Cách diệt muỗi hành hiệu quả

Cách diệt muỗi hành hiệu quả
Cách diệt muỗi hành hiệu quả

Với muỗi hành và các loài côn trùng nói chung thì trước hết, phòng ngừa vẫn cần được ưu tiên hơn là tiêu diệt. Theo đó, để hạn chế sự xuất hiện, phá hoại của muỗi hành thì nông dân cần chú ý diệt sạch cỏ dại, cắt cỏ bờ, không cấy (gieo sạ) quá dày, không bón thừa đạm giai đoạn đẻ nhánh, bón phân đầy đủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Chú ý thăm nom ruộng đồng thường xuyên, tháo nước phơi ruộng ngay khi phát hiện muỗi hành để hạn chế lây lan.

Xem thêm: Thuốc diệt muỗi Icon 2.5 CS

Nếu các biện pháp phòng ngừa không phát huy công dụng tối đa, muỗi hành vẫn xuất hiện, lây lan thì cần sớm sử dụng những loại thuốc phun muỗi tốt nhất trong thời gian quy định. Ngoài ra, có thể dùng bẫy đèn theo dõi cũng khá hiệu quả. Trong trường hợp ruộng nhiều muỗi, ống hành xuất hiện rải rác thì cần kết hợp phun thuốc trừ muỗi với rải thuốc dạng hạt có tính lưu dẫn, thấm sâu như Gà nòi 4G, Diaphos 10H hay Sargent 6G.

Nếu phát hiện muộn, muỗi hành đã phá hoại nghiêm trọng thì việc phòng ngừa, khắc phục hậu quả sẽ gặp nhiều khó khăn. Để giảm bớt thiệt hại về năng suất, đồng thời hạn chế lây lan qua vụ sau thì có thể phun thuốc có tính thấm sâu, xông hơi như Sairifos 585 EC, Diaphos 50EC… kết hợp rải thuốc hạt. Ruộng rải thuốc hạt, cần duy trì mực nước 3 – 5cm, trong 3 – 5 ngày.

Trường hợp lúa đã qua giai đoạn đẻ nhánh tối đa (khoảng 30- 35 ngày sau sạ) thì phun hay rải thuốc cũng không có tác dụng, chỉ tốn kém vô ích. Do đó, muốn các cách diệt muỗi hành hiệu quả tối đa thì quan trọng nhất vẫn là thường xuyên thăm ruộng, phát hiện và xử lý càng sớm càng tốt. Ngoài ra, người nông dân cũng cần chú ý mua thuốc phun chống muỗi, diệt muỗi hành ở những cửa hàng uy tín, kiểm tra kỹ thông tin nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Có thể liên hệ với công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp để được các chuyên gia hỗ trợ./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *