Cây ăn thịt côn trùng có đủ để giải cứu bạn khỏi loài muỗi?

cây ăn thịt côn trùng

Trào lưu nuôi cây ăn thịt côn trùng trong nhà để bắt ruồi, muỗi của giới trẻ phương tây đang du nhập vào nước ta và ngày càng được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, với một nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì có lẽ, đây chưa phải là giải pháp thần thánh giúp bạn thoát khỏi mối đe dọa từ loài muỗi như không ít người lầm tưởng, mà chúng ta phải sử dụng thuốc xịt diệt côn trùng hoặc môt số biện pháp mạnh khác..

Tìm hiểu về cây ăn thịt côn trùng

cây ăn thịt côn trùng
cây ăn thịt côn trùng

Nói về các loại cây, chúng ta đều nghĩ rằng đó là loài thực vật chuyên hút nước và dưỡng chất từ dưới lòng đất (hoặc từ thân của các loài cây khác) thông qua bộ rễ chắc khỏe của mình và sinh trưởng qua quá trình quang hợp, hô hấp… Tuy nhiên, ít ai biết rằng trên thực tế có một số loài thực vật ăn thịt động vật, chủ yếu là những con côn trùng bé nhỏ.

Theo đó, có thể hiểu đơn giản cây ăn thịt côn trùng là một nhóm các loại cây tỏa ra mùi hương đặc trưng thu hút sự chú ý của côn trùng, khi chúng đậu vào bên trong lá, hoa hay một bộ phận cấu trúc đặc biệt của cây sẽ bị giam giữ, dần phân hủy để trở thành dưỡng chất nuôi cây.

Ở một quốc gia nhiệt đới gió mùa, môi trường quá thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của các loài côn trùng, đặc biệt là muỗi thì bất cứ biện pháp nào giúp đối phó với sinh vật bé nhỏ mà nguy hại này đều được quan tâm, cây ăn thịt côn trùng cũng không phải là ngoại lệ. Theo đó, phổ biến nhất là cây nắp ấm, loài cây ăn thịt nổi tiếng nhất. Cây nắp ấm tỏa ra mùi hương ngon ngọt cực hấp dẫn với ruồi, muỗi, dụ chúng bay đến đậu vào một bộ phận giống như chiếc bình nước, chất nhầy lập tức được phóng ra, đồng thời lớp gai nhọn dày ở mép lá cũng nhanh chóng khép chặt lại và sẽ hút chúng xuống đáy để tiêu diệt.

Bên cạnh đó, cây loa kèn vàng rất được ưa chuộng. Bên trong lá của cây hoa hoa loa kèn vàng tiết ra chất ngọt khiến côn trùng rất thích, tuy nhiên, chúng sẽ bị tê liệt khi ăn phải, sau đó rơi vào đáy hoa rồi bị phân hủy thành chất dinh dưỡng cho cây… Ngoài ra còn khá nhiều loại cây ăn thịt côn trùng khác, vừa có tác dụng như một cái bẫy diệt ruồi, muỗi, vừa được dùng để làm cảnh.

Cây ăn thịt côn trùng có phải sự lựa chọn lý tưởng để diệt muỗi

cây ăn thịt côn trùng
cây ăn thịt côn trùng

Những tác hại mà muỗi gây ra cho con người là điều đã quá rõ ràng, không có gì phải bàn cãi. Với những người bị ám ảnh về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của các loại hóa chất, thuốc xịt diệt muỗi thì sự xuất hiện của cây ăn thịt côn trùng nghiễm nhiên nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý. Thế nhưng, cây ăn thịt côn trùng có thật sự là giải phảp lý tưởng để bạn đối phó với loài côn trùng đông đảo và nguy hiểm bậc nhất này?

Trên thực tế, cây ăn thịt côn trùng có thể diệt được ruồi, muỗi, kiến, gián, mối… nhưng không thể diệt được bọ cánh cứng. Số lượng côn trùng bị tiêu diệt cũng không nhiều, vì thế, giới trẻ chủ yếu trồng để làm cảnh là chính, bắt muỗi chỉ là phụ. Không những thế, các chuyên gia cũng cảnh báo việc trồng cây ăn thịt trong nhà tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ.

Cụ thể, để tiêu hóa côn trùng thì những loại cây như nắp ấm, hoa loa kèn vàng, đầu rắng… cần lượng oxy lớn và thải ra một số chất gây hại, khác hẳn với quá trình quang hợp của các loại thực vật thông thường. Chất mà cây ăn thịt thải ra không tốt cho sức khỏe, tùy cơ địa từng người và loại côn trùng cây ăn vào mà khi tiếp xúc có thể gây dị ứng, mẩn ngứa khắp người.

Do vậy, bạn có thể trồng cây ăn thịt côn trùng như một thú vui tao nhã với điều kiện phải tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn kỹ lưỡng, chú ý cả quy trình trồng, chăm sóc và nguyên tắc an toàn. Nếu muốn triệt để tiêu diệt muỗi thì các loại thuốc diệt muỗi của bộ y tế vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

Xem thêm: Thuốc trị côn trùng cắn cho bé và những điều cần lưu ý

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *