Chuột xạ hương là loại gì và tiêu diệt bằng cách nào hiệu quả?

Chuột xạ hương là loại gì

Khi nói tới chuột, chúng ta thường lập tức nghĩ tới chuột chù, chuột cống, chuột nhắt, chuột bạch… chứ rất ít người biết đến chuột xạ hương. Vậy chuột xạ hương là loại gì và làm thế nào để tiêu diệt chúng một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuột xạ hương là loại gì?

Chuột xạ hương là loại gì
Chuột xạ hương là loại gì

Với hầu hết chúng ta, chuột chính là loài vật “đáng sợ nhất thế giới”, là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ, là kẻ thù số một của người nông dân… Trong hình dung của con người, chuột không những xấu xí mà còn là biểu tượng của sự hôi hám, bẩn thỉu. Thế nhưng, có một loại chuột lại tỏa ra mùi hương dùng để chế tạo nước hoa, đó chính là chuột xạ hương.

>>Xem thêm: Cách làm bẫy chuột không cần mồi cực đơn giản

Bật mí loại thuốc diệt chuột giá rẻ mà hiệu quả bất ngờ

Chuột xạ hương (tên khoa học là Ondatra Zibethicus), có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ rồi dần du nhập tới Nam Mỹ, châu Âu và cả ở châu Á, trong đó có Việt Nam. So sánh với những loài chuột nhắt, chuột chù thông thường thì có thể xem chuột xạ hương là loài chuột khổng lồ với kích thước rất lớn, chiều dài khoảng 62cm và trong lượng trung bình lên tới 1,8kg.

Là loài ăn tạp nên thức ăn của chuột xạ hương rất đa dạng, từ cây lương thực, hoa màu của con người tới ếch, nhái, cá… Thậm chí, chúng còn săn bắt cả đồng loại của mình khi rơi vào tình trạng khan hiếm thức ăn. Điểm khác biệt lớn nhất với những loài chuột khác là chúng chủ yếu sống dưới nước, vì thế bạn có thể bắt gặp chúng ở các ao, hồ nhỏ. Theo các chuyên gia thì chuột xạ hương có thể bơi được khoảng cách 100m với tốc độ 4,8km/h và lặn trong vòng 17 phút. Đáng kinh ngạc hơn là chúng còn có biệt tài bơi giật lùi, một “tài lẻ” cực hiếm trong giới động vật bậc thấp.

Khi đến mùa sinh sản, tuyến xạ dưới bụng chuột xạ hương (cả thể đực và thể cái) sẽ sưng lên, tiết ra một dung dịch lỏng màu vàng, có mùi nồng nhằm thu hút đối phương. Nhiều nhà sinh vật học đã dựa trên phát hiện này để nghiên cứu sản xuất “nước hoa chuột”.

Cách tiêu diệt chuột xạ hương hiệu quả

Chuột xạ hương là loại gì
Chuột xạ hương là loại gì

Ngoài sản xuất nước hoa thì một số nghiên cứu khác còn chỉ ra những tác dụng chữa bệnh của chuột xạ hương, vì thế mà vẫn còn tồn tại những tranh cãi xung quanh việc có nên dùng các loại thuốc diệt chuột cực mạnh để loại bỏ chúng hay không. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loài động vật ăn tạp này vẫn là mối đe dọa đối với con người.

Theo đó, chuột xạ hương thường trở nên hung dữ và khó tính hơn khi bước vào mùa sinh sản. Không chỉ cắn nhau dữ dội mà chúng còn sẵn sàng tấn công con người ngay cả khi không hề bị khiêu khích. Chúng cũng phá hoại hoa màu, lương thực của con người như các loại chuột khác. Tốc độ sinh sản quá nhanh cũng biến chuột xạ hương trở thành nguy cơ đối với các sinh vật khác, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Chính vì vậy, diệt chuột xạ hương vẫn là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện.

Bạn có thể sử dụng bẫy lồng sắt, miếng dính chuột, bả hay đào hang để diệt trực tiếp, song các biện pháp này khá tốn thời gian, công sức và hiệu quả cũng không cao. Do đó, mua thuốc diệt chuột và đặt ở những nơi chúng thường hay xuất hiện vẫn là giải pháp tối ưu giúp diệt chuột xạ hương một cách nhanh chóng nhất.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc diệt chuột, gồm loại bả đặt trực tiếp hoặc trộn lẫn với thực phẩm khác. Dù lựa chọn loại nào thì bạn cũng nhớ chú ý đến tính an toàn trong quá trình sử dụng nhé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu chuột xạ hương là loại gì và cách đối phó với chúng hiệu quả nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên của gia đình./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *