Có nên dùng thuốc diệt ruồi vàng đục quả?

thuốc diệt ruồi vàng

Ruồi vàng là loài côn trùng gây hại cho các loại cây trái. Tuy nhiên, có nên dùng thuốc diệt ruồi vàng hay không vẫn là một vấn đề băn khoăn đối với nhiều người do lo ngại các tác dụng phụ không mong muốn.

Tìm hiểu về ruồi vàng đục quả

thuốc diệt ruồi vàng
thuốc diệt ruồi vàng

Ruồi vàng là loại côn trùng phổ biến, chuyên gây hại đến các nhóm cây ăn quả như bưởi, cam, bầu, bí, hồng xiêm, táo, ổi… Không chỉ làm giảm chất lượng mà những quả bị ruồi vàng chích hút gần như không còn giá trị sử dụng, dẫn tới thiệt hại nặng nề về kinh tế, đồng thời có thể là môi trường truyền bệnh do nấm, vi khuẩn, virus cho con người.

Chúng có vòng đời biến thái hoàn toàn, kéo dài 25-30 ngày chia thành từng giai đoạn, gồm giai đoạn trứng (3-4 ngày), giai đoạn sâu non(8-10 ngày), giai đoạn (sau 7-14 ngày), giai đoạn trưởng thành (30-40 ngày). Ruồi vàng thường hoạt động mạnh vào ban ngày, đặc biệt là chiều mát và sáng sớm.

Khi các loại quả gần chín, ruồi vàng sẽ tập trung nhiều, chích sâu vào quả để đẻ trứng, sau 2 – 3 ngày vết chích nhỏ như mũi kim trở nên to dần và có nâu sẫm, có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Trứng sẽ nở ra sâu non (ấu trùng, dòi), đục sâu vào trong quả gây thối, rụng quả. Chính vì thế, diệt ruồi vàng là cần thiết để bảo vệ cây trái, đảm bảo sản lượng và lợi ích kinh tế.

Xem thêm: Cách diệt ruồi trong quán ăn hiệu quả và an toàn

Có nên dùng thuốc diệt ruồi vàng hay không?

thuốc diệt ruồi vàng
thuốc diệt ruồi vàng

Để đối phó với ruồi, cách đơn giản nhất là tìm sử dụng hóa chất, các loại thuốc đặc trị ruồi. Tuy nhiên, với ruồi vàng thì đây là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, do lo ngại những tác động tiêu cực từ các thành phần hóa chất có thể ảnh hưởng tới chất lượng, độ an toàn của trái cây. Điều này hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay. Vì thế, nếu như với những loại ruồi khác, người ta quan tâm đến việc mua thuốc diệt ruồi xanh, ruồi nhà, mua thuốc diệt ruồi cánh bướm ở đâu hay dùng loại nào cho tốt nhất thì với ruồi vàng đục quả, có nên sử dụng thuốc hóa chất hay không cũng đã là một vấn đề nan giải.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp thủ công như dùng bẫy bả dẫn dụ ruồi vàng trưởng thành đến để tiêu diệt hoặc dùng túi ni lông, túi lưới, màng xốp bao bọc từng quả. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và hiệu quả cũng không thực sự khả quan, nhất là với các hộ gia đình trồng cây ăn quả trên diện tích rộng lớn. Sự lựa chọn tốt nhất vẫn là thuốc diệt ruồi vàng chuyên dụng.

Hiểu được những lo ngại chính đáng của người nông dân nên hiện nay, nhiều công ty sản xuất thuốc diệt côn trùng đã nghiên cứu và cho ra đời các loại thuốc diệt ruồi vàng vừa hiệu quả, vừa an toàn. Kết quả kiểm nghiệm thực tế cho thấy, những loại thuốc diệt ruồi vàng tiên tiến như VIZUBON-D không tồn dư trên hoa quả nên không sợ gây hại đến sức khỏe con người khi ăn trái cây, đồng thời cũng không gây ô nhiễm môi trường.

Nói tóm lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc diệt ruồi vàng để bảo vệ cây trái. Chỉ có điều, cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin, chọn sản phẩm chất lượng cao và tìm mua thuoc diet con trung tot nhat uy tín, tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn sử dụng của nhà sản để đảm bảo hiệu quả tối ưu và tính an toàn. Với những hộ gia đình chuyên trồng cây ăn quả làm kinh tế thì nên liên hệ với các công ty kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất./.

4 thoughts on “Có nên dùng thuốc diệt ruồi vàng đục quả?

  1. Trần Lâm nói rằng:

    ruồi vàng đục quả thật đáng ghét, làm hỏng hêt bưởi để bán tết của tôi, tôi liên tục phun thuốc diệt ruồi vàng đục trái nhưng không hiệu quả, là sao nhỉ . Hay do tôi mua phải thuốc kém chat lượng

    • admin nói rằng:

      có thể là do thuốc hoặc do bạn pha chế phun không đúng cách, để thuốc diệt ruồi vàng đục trái hiệu quả nhất thì bạn nên làm theo hướng dấn ghi trên lọ thuốc hoặc gọi điện trực tiếp cho cac tư vấn viên bán thuốc diệt côn trùng của chúng tôi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *