Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi muỗi an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi muỗi

Khi mật độ muỗi dày đặc, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao và các biện pháp tự nhiên không phát huy hiệu quả thì sử dụng thuốc đuổi muỗi là cần thiết để bảo vệ bản thân cùng những người thân yêu trong gia đình. Tuy nhiên, dùng thuốc đuổi muỗi như thế nào để đảm bảo an toàn, không gây hại đến sức khỏe hay môi trường sống xung quanh thì không phải ai cũng nắm được.

Thuốc đuổi muỗi
Thuốc đuổi muỗi

Cách sử dụng thuốc đuổi muỗi an toàn

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm trước khi dùng.

– Nên “test” thuốc vào một vùng da nhỏ ở mặt trong cánh tay để đề phòng phản ứng không mong muốn trước khi thoa thuốc lên toàn thân. Nếu xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, kích ứng thì cần đổi qua loại thuốc khác.

– Không xịt thuốc đuổi muỗi trực tiếp lên cơ thể mà nên xịt ra lòng bàn tay, sau đó xoa lên những vùng da dễ bị muỗi đốt (không được che bởi quần áo) và tránh những bộ phận nhạy cảm như mắt, mũi, miệng, đặc biệt không để thuốc tiếp xúc với vết thương hở.

– Có thể xịt thuốc lên chăn, màn, chiếu, quần áo… để chống muỗi đốt song cần chú ý tới nồng độ sao cho thích hợp.

– Chỉ dùng khi cần thiết, tuyệt đối không lạm dụng, bởi dù có là thuốc đuổi muỗi hay thuốc diệt muỗi an toàn được cấp phép thì vẫn chứa các thành phần hóa chất không có lợi cho con người khi tiếp xúc thường xuyên.

– Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, không sử dụng thuốc đuổi muỗi, diệt muỗi có chứa DEET.

– Với trẻ trên 6 tháng tuổi nên dùng thuốc dạng nước hoặc kem, không dùng thuốc phun muỗi, tránh để trẻ hít phải, ảnh hưởng tới hô hấp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi muỗi
Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi muỗi

Mua thuốc phun muỗi ở đâu?

Các loại thuốc diệt côn trùng nói chung và thuốc chống muỗi rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua được chúng ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa, viện vệ sinh dịch tễ hay các cửa hàng, công ty chuyên bán thuốc và cung cấp dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất hiện một cách tràn lan, đe dọa nghiêm trọng tới an toàn sức khỏe của người dùng. Vì thế, mua thuốc phun muỗi ở đâu đảm bảo chất lượng trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Tốt nhất, bạn nên tìm đến những công ty uy tín, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng và có cam kết rõ ràng, cụ thể về nguồn gốc của sản phẩm. Nên kiểm tra kỹ thông tin ghi trên bao bì trước khi sử dụng loại thuốc đó. Bạn cũng có thể tham khảo các ý kiến đánh giá của những khách hàng đã từng mua sản phẩm của đơn vị đó trước khi đưa ra quyết định.

Có nên tự phun thuốc muỗi?

Mọi người dân đều có thể dễ dàng mua thuốc đuổi muỗi và tự phun thuốc theo hướng dẫn, song không phải lúc nào việc này cũng được khuyến khích. Bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình thì chẳng những không diệt được muỗi mà còn làm tăng nguy cơ nhờn thuốc, kháng thuốc, khiến việc đối phó với loài côn trùng nguy hại này ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đó là chưa kể tới khả năng dị ứng thuốc phun muỗi cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì lẽ đó mà các chuyên gia khuyến cáo người dẫn nên tìm đến những công ty dịch vụ phun thuốc đuổi muỗi chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên, những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này hỗ trợ một cách tốt nhất. Thực tế, nếu khéo “chọn mặt gửi vàng” thì chi phí cho việc sử dụng dịch vụ cũng không hề chênh lệch quá nhiều so với “tự xử”, trong khi hiệu quả và tính an toàn thì đảm bảo gấp nhiều lần./.

One thought on “Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi muỗi an toàn

  1. vân nói rằng:

    Thuốc đuổi muỗi dạng xịt hiện nay trên thị trường có những loại nào vậy ạ? Và loại nào không hại sức khỏe con người nhì.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *