Những biện pháp xử lý mối mọt đơn giản và hiệu quả cao

Xử lý mối mọt

Xử lý mối mọt luôn là một nhiệm vụ quan trọng đối với cả các hộ gia đình lẫn văn phòng, công xưởng, công trường xây dựng và những công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử… Bên cạnh thuốc diệt mối thì dân gian cũng có khá nhiều biện pháp xử lý mối mọt đơn giản mà hiệu quả cao.

Mối là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất, gây nên vô vàn phiền toái cho con người. Tình trạng mối mọt tấn công đồ đạc làm từ gỗ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ, tính thẩm mỹ, giá trị của những món đồ đó, đồng thời âm thanh chúng tạo ra trong quá trình “ăn gỗ” cũng khiến chúng ta khó chịu, mất ngủ. Cùng điểm qua một số giải pháp xử lý mối mọt hiệu quả và dễ thực hiện nhé!

Xử lý mối mọt
Xử lý mối mọt

1. Tự làm bẫy nhử mối

Với những người không muốn dùng thuoc diet moi mot mà vẫn tiêu diệt được chúng một cách hiệu quả thì tự làm bẫy sẽ là một phương án khả thi. Theo đó, bạn chỉ cần làm hộp carton, đặt ở đường đi của mối hay những vị trí nghi có mối mọt và chờ chúng kéo tới ăn. Việc còn lại rất đơn giản, hãy mang miếng bìa có mối đi đốt và lại tiếp tục làm những cái bẫy khác tương tự.

2. Xử lý mối mọt bằng dầu neem

Với khả năng ngăn chặn sự phát triển của mối mọt nhờ làm chúng không thể đẻ trứng và dừng ăn, dầu neem là vũ khí lợi hại giúp đối phó với loài côn trùng phiền toái này. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần nhúng bông gòn vào dầu neem rồi thấm vào đồ nội thất bị mối xông, thực hiện nhiều lần cho tới khi chúng hoàn toàn biến mất.

Xem thêm: Thuốc diệt trừ mối Mythic 240SC

3. Xử lý mối mọt bằng dầu hỏa

Từ xa xưa, người dân nước ta đã biết dùng dầu hỏa để đuổi kiến và chống mối mọt, bảo vệ đồ đạc nội thất quý của gia đình. Cách làm tương tự như với dầu neem, song bạn nên dùng màng nilong bọc kín món đồ lại để dầu hỏa không bay hơi, giúp nâng cao hiệu quả diệt mối.

4. Xử lý mối mọt xông gỗ bằng ánh nắng

Xử lý mối mọt
Xử lý mối mọt

Hãy mang những món đồ nội thất nghi có mối mọt ra ngoài nắng phơi 3-4 ngày, tia cực tím sẽ giết chết chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tránh để phòng quá ẩm thấp, tăng cường thông gió chéo, thông hơi cho tầng hầm, nhà kho hay những căn phòng kín, độ ẩm cao. Bởi môi trường ẩm ướt chính là điều kiện sinh trưởng lý tưởng của mối mọt cùng nhiều loại côn trùng khác.

5. Xử lý mối mọt bằng nước muối ấm

Pha muối với nước ấm theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng ống tiêm hút dung dịch này, bơm vào chỗ mối mọt xông 1 lần/ngày để ngăn chặn sự phá hoại của chúng.

6. Xử lý mối mọt bằng nước chanh và giấm trắng

Thay vì tốn tiền mua thuốc diệt mối, bạn có thể tự chế ra loại dung dịch tiêu diệt chúng hiệu quả bằng cách pha nước cốt 2 quả chanh với ½ chén giấm trắng rồi đổ vào bình, phun lên những khu vực bị mối mọt phá hoại. Thực hiện 2 lần/ngày, mối mọt sẽ dần chết hết mà bạn không cần lo lắng về ảnh hưởng đối với sức khỏe.

7. Xử lý nối mọt bằng xà phòng

Xà phòng luôn là vũ khí lợi hại giúp đối phó với nhiều loại côn trùng khác nhau, trong đó có cả mối mọt. Thành phần có trong xà phòng được cho là có khả năng làm suy yếu, thậm chí phá hủy hệ thống hô hấp của mối mọt, khiến chúng nhanh chóng bị tiêu diệt.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần pha xà phòng với nước thành dung dịch lỏng, đổ vào bình rồi phun lên những chỗ bị mối mọt xông khoảng 1 lần/ngày cho tới khi chúng bị tiêu diệt hoạt toàn.

Hy vọng những biện pháp xử lý mối mọt đơn giản, ít tốn kém trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ tài sản của gia đình./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *