Sử dụng thuốc diệt ruồi muỗi và những điều cần lưu ý

Thuốc diệt ruồi muỗi

Các loại thuốc diệt ruồi muỗi được xem như cứu tinh giúp bạn và gia đình thoát khỏi nỗi phiền muộn từ hai loài côn trùng phổ biến nhất gây nên. Tuy nhiên, nếu bất cẩn trong quá trình sử dụng, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ruồi, muỗi là hai loại côn trùng phổ biến nhất, làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống bình yên của con người. Chúng cũng là trung gian lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, sốt xuất huyết, viêm não Nhật bản… Chính vì thế, diệt ruỗi muỗi là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, liên tiếp có các loại thuốc diệt ruồi muỗi được trình làng, trong đó có nhiều sản phẩm đã khẳng định được vị thế của mình với hiệu quả nổi bật.

Thuốc diệt ruồi muỗi
Thuốc diệt ruồi muỗi

Tuy nhiên, muốn phát huy tối đa công dụng của thuốc mà vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe, không gây hại cho môi trường, khi sử dụng thuốc diệt ruồi muỗi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất

Nguyên tắc đầu tiên cần tôn trọng khi sử dụng thuốc diệt ruồi muỗi là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và tuyệt đối tuân thủ. Đừng cố gắng thể hiện sự sáng tạo trong trường hợp này, nếu không, bạn sẽ rất nhanh chóng phải trả giá đắt.

Theo đó, tất cả mọi người và vật nuôi phải rời khỏi nhà, chỉ quay vào không gian phun thuốc sau ít nhất 2 tiếng để tránh hít phải hơi thuốc, gây ngộ độc hoặc dị ứng. Tỉ lệ pha thuốc phải theo hướng dẫn và phù hợp với mật độ côn trùng, diện tích cần phun. Tuyệt đội không phun thuốc lên đồ ăn, thức uống, tránh gây hại đến sức khỏe.

Không để trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc diệt ruồi muỗi

Bất kể sản phẩm đó có được xếp vào danh mục thuốc diệt côn trùng an toàn thì bạn cũng không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc dưới bất kỳ hình thức nào. Nguyên nhân là bởi sức đề kháng của trẻ còn chưa hoàn thiện, cơ thể dễ phản ứng với những thành phần hóa chất có trong thuốc, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần.

Với các loại thuốc phun xịt, cần đảm bảo đưa trẻ rời khỏi nhà trước khi phun và chỉ cho trẻ vào nhà khi đã hoàn toàn bay hơi hết, không còn hơi thuốc nữa. Với dạng kem bôi thì cần tìm hiểu kỹ thành phần và chỉ dùng khi thực sự cần thiết, tuyệt đối không lạm dụng.

Thuốc diệt ruồi muỗi
Thuốc diệt ruồi muỗi

Dùng thuốc chất lượng

Bạn không nên vì tiết kiệm mà sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, vừa không đảm bảo hiệu quả diệt ruồi, muỗi, lại kéo theo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì thế, hãy mua thuốc diệt muỗi, diệt ruồi của những hãng nổi tiếng tại các cơ sở bán thuốc diệt côn trùng uy tín.

Nên ưu tiên sử dụng thuốc diệt ruồi, thuốc diệt muỗi nhập khẩu từ những nước phát triển như Permer Uk 50EC (Anh Quốc), Fendona 10SC (Pháp)… hay những sản phẩm trong nước đã được chứng nhận bởi bộ Y tế.

Làm gì khi lỡ tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng?

Mặc dù có thận trọng đến đâu thì cũng rất khó có thể bảo đảm 100% rằng bạn sẽ không gặp “tai nạn” trong quá trình pha chế, phun thuốc, mà phổ biến nhất là để thuốc dính vào da. Với tình huống này, bạn cần rửa thật kỹ vùng da dính thuốc bằng nước lạnh, nếu thuận tiện thì nên rửa dưới vòi nước chảy mạnh. Trường hợp để thuốc dây vào mắt thì hãy nghiêng đầu dưới vòi nước để rửa mắt, làm loãng nồng độ thuốc, tuyệt đối không dùng tay dụi.

Nghiêm trọng hơn, nếu chẳng may để thuốc dính vào miệng hoặc uống phải thuốc diệt ruồi muỗi thì cần lập tức đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời./.

3 thoughts on “Sử dụng thuốc diệt ruồi muỗi và những điều cần lưu ý

  1. Pingback: 5 Mẹo thủ công đơn giản để diệt ruồi tận gốc – Thuốc diệt côn trùng An Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *